Lợi ích của bạn là thành công của chúng tôi

Những điều cần lưu ý khi mua nhà bằng giấy viết tay

Nhiều người khi mua nhà thường dựa trên giấy tờ viết tay vì quen biết và tin tưởng lẫn nhau. Vì thế xảy ra nhiều trường hợp dở khóc dở cười. Vậy mua nhà bằng giấy viết tay có đúng luật không và cần lưu ý gì để không gặp rắc rối?

Mua nhà bằng giấy viết tay là hình thức mua bán bất động sản không còn xa lạ với người Việt. Việc mua bán nhà theo hình thức này khá tiện lợi, chỉ là thỏa thuận giữa bên mua và bên bán.

Vì thế, mua nhà bằng giấy tờ viết tay thường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người mua có thể bị mất trắng khi xảy ra tranh chấp hoặc không thể chuyển nhượng sau này.

Tìm hiểu kỹ thông tin bên bán

Đây là điều đầu tiên bạn không nên bỏ qua khi có ý định mua nhà bằng giấy tờ viết tay. Thường khi mua nhà đất mới sử dụng hình thức này, còn mua nhà chung cư thì rất ít.

Nếu người bán không phải người thân quen của bạn, thì việc tìm hiểu là điều cần thiết. Điều này để hạn chế việc gặp phải các rủi ro về sau.

Bạn phải biết được người bán là ai? Họ có đàng hoàng hay không? Họ ở đâu, công việc thế nào? Để biết được điều này bạn có thể tham khảo những người hàng xóm của họ.

Tìm hiểu tính pháp lý của nhà đất định mua

Bạn nên tìm hiểu xem ngôi nhà, mảnh đất bạn định mua có đảm bảo tính pháp lý không. Không nên mua nhà nằm trong diện giải tỏa, thuộc diện tích đất nông nghiệp hay tranh chấp. Để tìm hiểu thông tin này, bạn có thể tới các cơ quan có trách nhiệm tại địa phương.

Bên cạnh đó, nếu ngôi nhà chưa có sổ đỏ, bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ. Không có sổ đỏ, nếu xảy ra tranh chấp hoặc bạn muốn sang nhượng sẽ gặp nhiều rắc rối.

Đọc kỹ hợp đồng mua bán

Mặc dù giao dịch nhà đất bằng giấy viết tay không được pháp luật công nhận. Nhưng bạn cũng cần đọc kỹ các thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Điều này sẽ là điều khoản ràng buộc khi có bất cứ tranh chấp nào xảy ra.

Trong quá trình mua bán, phải có bên thứ 3 làm chứng. Để đảm bảo, bạn có thể đến tư vấn tại các văn phòng luật để được hỗ trợ cụ thể.

Để đảm bảo, bạn nên là người giữ toàn bộ giấy tờ gốc của ngôi nhà. Kèm theo đó là bản sao những giấy tờ cá nhân của bên bán để làm căn cứ.

Nhưng giấy tờ này sẽ là bằng chứng chứng minh mảnh đất, ngôi nhà thuộc sở hữu của bạn khi có tranh chấp.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây bạn đã biết được mình cần làm gì khi mua nhà bằng giấy viết tay. Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với Bright Sun City để được tư vấn chi tiết hơ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.