Lợi ích của bạn là thành công của chúng tôi

Kinh nghiệm mua nhà qua môi giới để không gặp rủi ro

Thực trang môi giới bất động sản gây ra nhiều “tai tiếng” khiến người mua khá thận trọng. Không ít người gặp phải rủi ro khi mua nhà qua môi giới mặc dù đã được cảnh báo trước. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm mua nhà qua môi giới để hạn chế rủi ro.

Hiện nay, nhiều khách hàng e ngại khi giao dịch bất động sản qua môi giới. Lý do là không ít người làm ăn chộp giật, thiếu trung thực.

Gặp phải trường hợp này bạn rất dễ gặp rủi ro khi bị đẩy giá cao hơn, không rõ ràng về pháp lý,… Vì thế, khi có ý định mua nhà qua môi giới khách hàng phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng.

Không nên mua nhà thông qua môi giới tự do

Thực tế, không phải môi giới tự do nào cũng thiếu uy tín, làm ăn chộp giật. Phần lớn các vụ bê bối mua bán nhà đất qua môi giới đều do thành phần này.

Những môi giới tự do thường không tiếp cận trực tiếp với chủ nhà mà thông qua nhiều cầu khác. Vì thế, độ tin cậy thế nào họ không nắm được và xác suất rủi ro là rất cao.

Theo kinh nghiệm, khách hàng nên tìm đến những đơn vị môi giới chuyên nghiệp. Những đơn vị này có người đại diện pháp luật nên khi có bất cứ tranh chấp nào xảy ra bạn sẽ dễ giải quyết.

Khi mua nhà dự án, bạn nên làm việc với đơn vị phân phối trực tiếp của chủ động tư. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn giao dịch mà đôi khi bạn còn có thể mua với giá tốt.

Kiểm chứng thông tin môi giới trước khi hợp tác

Có rất nhiều môi giới không nắm rõ thông tin về chính các dự án mình đang chào bán. Vì thế, họ thường thổi phồng các thông tin đưa ra khiến khách hàng “chưng hửng” khi mua.

Anh Huy – Hà Nội cho biết trước đây anh có ý định mua một ngôi nhà trong hẻm. “Được bên môi giới quảng cáo ngôi nhà chỉ 1 trệt 1 lầu nhưng mặt tiền rộng 7m. Đường vào nhà xe ô tô đỗ được. Trong khi giá không quá cao, tôi mừng lắm. Nhưng khi đến xem nhà thì thất vọng tràn trề. Nhà xuống cấp nghiêm trọng, lại ở trong hẻm sâu rất khó tìm”. Vì thế, anh bỏ ngay ý định mua nhà qua môi giới.

Nếu mua nhà thông qua môi giới, bạn nên yêu cầu họ cung cấp đầy đủ thông tin pháp lý. Bên cạnh đó, khách hàng nên đến tận nơi để xác minh, tìm hiểu thông tin. Để đảm bảo không bị hớ khi mua, khách hàng cần thăm dò xem giá nhà ở gần đó thế nào.

Kiểm tra hồ sơ pháp lý, thủ tục liên quan

Để tránh việc xảy ra tranh chấp sau khi mua, bạn nên kiểm tra hồ sơ pháp lý đầy đủ của căn hộ. Nếu mua nhà đất, tránh mua những ngôi nhà đang trong tình trạng tranh chấp, thuộc diện giải tỏa,…

Nếu mua nhà chung cư, bạn nên kiểm tra đầy đủ các giấy tờ pháp lý khi ký hợp đồng. Đặc biệt trong phần chi phí nên kiểm tra thời hạn thanh toán thế nào để tránh rủi ro.

Theo chuyên gia, nếu không am hiểu về pháp luật thì nên tìm đến các văn phòng luật để được tư vấn. Luật sư sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục và làm thế nào để đúng luật khi giao dịch mua bán.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua nhà qua bất động sản để tránh rủi ro mà bạn nên biết. Hy vọng, bạn sẽ sớm tìm được cho mình ngôi nhà phù hợp nhất.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.