Lợi ích của bạn là thành công của chúng tôi

Có được sửa nhà chung cư theo ý muốn không?

Nhiều gia chủ ở chung cư hiện nay không thích thiết kế căn hộ và muốn sửa chữa theo ý mình. Nhưng liệu mua và sửa nhà chung cư có thể làm theo ý muốn hay không? Điều này rất nhiều người còn mơ hồ ngay cả khi đã ký kết hợp đồng mua bán.

Pháp luật quy định thế nào về việc sửa nhà chung cư

Hiện tại, pháp luật quy định rất rõ về vấn đề sửa chữa, bảo dưỡng nhà ở chung cư. Theo đó bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung.

Bên cạnh việc bảo trì phần sở hữu riêng, còn phải đóng góp kinh phí bảo trì phần chung. Điểm e 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2014 quy định chủ sở hữu có quyền bảo trì, cải tạo.

Theo đó, chủ sở hữu nhà chung cư hoàn toàn có quyền sửa chữa, bảo trì căn hộ của mình. Tuy nhiên, việc sủa chữa nhà ở phải thông qua ban quản lý và chủ đầu tư.

Chủ nhà không thể tự ý sửa chữa căn hộ khi chưa có sự đồng ý của chủ đầu tư. Việc sửa chữa nhà này cũng phải hạn chế làm ảnh hưởng tới cấu trúc cũng như các căn hộ khác.

Khi muốn sửa nhà chung cư cần làm gì?

Gia chủ không được tự ý sửa chữa nhà đó là điều trái phép và sẽ bị phạt theo quy định. Vì thế, khi muốn sửa chữa căn hộ chung cư bạn cần nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Hồ sơ này phải gửi trực tiếp tới chủ đầu tư và chỉ được thi công khi được cấp phép.

Trong hồ sơ bạn phải nêu rõ các phương án sửa chữa và đảm bảo không ảnh hưởng tới căn hộ khác. Đặc biệt trình thi công không được cơi nới, sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu căn hộ.

Hồ sơ gửi đến cho chủ đầu tư cần chuẩn bị những gì? Thứ nhất là đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư). Thứ 2 là bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.

Bạn cần hoàn tất thủ tục xin cấp phép xây dựng tại các cơ quan hành chính nhà nước. Hồ sơ gồm có: Đơn xin phép cải tạo, sửa nhà chung cư hiện có. Bản cam kết Tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng. Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất. Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng. Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận đu hồ sơ hợp lệ theo quy định).

Như vậy,  sửa nhà chung cư vẫn có thể nhưng phải được sự đồng ý của các bên. Hy vọng bạn đã biết mình cần làm gì để có thể sửa theo mong muốn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.